Tường vây là gì, tác dụng và các loại tường vây?

Có lẽ khi nhắc đến tường vây, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ tường vây là gì nếu chúng ta không làm trong ngành xây dựng. 

Thông thường, chỉ có các kiến trúc sư xây dựng hoặc chủ thầu xây dựng mới biết thuật ngữ này. Nhưng đừng lo, may be dai NĂM SAO sẽ mang đến cho chúng ta những thông tin hữu ích nhất về tường vây là gì, tác dụng và các loại tường vây?

tuong-vay-la-gi | tường Vây Đam Mỹ, tường vây Barrette la gì, tường vây Barrette, thi công tường vây, cọc tường vây, báo giá thi công tường vây
Khái niệm về thi công tường vây trong các công trình

Khái niệm về thi công tường vây

Tường vây là loại tường được làm từ bê tông cốt thép hoặc các loại vật liệu chống thấm nước, chống biến dạng. Loại tường này được xây dựng liên tục trong lòng đất để đảm bảo độ kín nước cho công trình, hỗ trợ cấu trúc ngầm và các hoạt động xây dựng chính. Các kỹ sư sẽ tính toán độ dày, chiều dài, chiều rộng của tường vây Barrette tùy theo quy mô của công trình đó to hay nhỏ. Nhưng thông thường, độ dày của nó sẽ dao động từ 60cm đến 150cm, chiều rộng thì trong khoảng 2 đến 5m.

Để tiến hành thi công tường vây, đầu tiên cần phải đào từng phần bằng cần cẩu bánh xích (loại cẩu sử dụng gầu ngoạm hoặc guồng xoắn). Khi nào đạt đến độ sâu cuối cùng thì lắp các thanh chắn tạm thời vào rãnh đào. Tiếp đó, công nhân xây dựng sẽ sử dụng dung dịch Polymer hoặc dung dịch Bentonite để làm ổn định phần hố đào, ngăn nước và tránh sập thành. Sau khi kiểm tra nếu thấy dung dịch ổn định rồi sẽ tiến hành sàng cát trong rãnh rồi tiến hành lồng ghép và đổ bê tông vào trong rãnh. Để tường có chất lượng tốt thì kết cấu của các cọc vây phải được làm thật cẩn thận và chỉn chu. Phương pháp thi công tường vây này thường được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng có quy mô lớn như tầng hầm sâu của siêu thị, trung tâm thương mại, các tòa cao ốc,…

cach-thi-cong-tuong-vay | tường Vây Đam Mỹ, tường vây Barrette la gì, tường vây Barrette, thi công tường vây, cọc tường vây, báo giá thi công tường vây
Những công dụng của tường vây trong xây dựng

Tường vây có tác dụng gì trong công trình xây dựng?

Như đã đề cập ở trên thì cọc tường vây rất chắc chắn nên có thể chống đỡ được cả một khối bê tông khổng lồ phía trên nó. Thêm vào đó, tường vây còn có tác dụng chống thấm rất tuyệt vời mà dường như không có loại tường nào có thể thay thế nó làm điều này.

Có tất cả bao nhiêu loại tường vây công trình?

Có 3 loại tường vây chính với những cách thức thi công và yêu cầu kỹ thuật riêng đòi hỏi người xây dựng phải nắm rất kỹ.

Đầu tiên là tường-vây barrette. Để mà nói thì đây thực chất là loại cọc nhồi bê tông. Công nhân xây dựng sẽ sử dụng cẩu có gầu ngoạm để đào rãnh tường. Cọc của loại tường này có hình dáng rất đa dạng, có thể là hình chữ H, hình dấu thập +, hình chữ I hoặc hình chữ nhật. Tường vây barrette có ưu điểm chịu được trọng tải lớn nên thích hợp thi công trong các công trình vĩ mô. Tuy nhiên để thi công loại tường vây này thì khá phức tạp, cầu kỳ. Nó đòi hỏi tính chuyên môn rất cao và cần rất nhiều nguồn nhân lực.

Thứ hai là loại tường vây đào bằng gầu ngoạm, phù hợp để thi công loại tuong vay có độ dày từ 60cm đến 150cm. Đất đá được gầu xúc và ra ngoài từ từ chứ không liên tục, từ đó tạo thành rãnh tường.

tuong-vay-dao-bang-gau-ngoam | tường Vây Đam Mỹ, tường vây Barrette la gì, tường vây Barrette, thi công tường vây, cọc tường vây, báo giá thi công tường vây
Có bao nhiêu loại tường vây?

Loại cuối cùng là tường vây đào bằng guồng xoắn. Bởi vì guồng xoắn có thể đào rất tốt (kể cả những lớp đất đá siêu cứng) và vận chuyển chúng liên tục nên người thi công đã lợi dụng điều này để thực hiện. Phương pháp này phù hợp để xây loại tường vây có độ sâu tới 40 m và độ dày từ 50-320cm.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tuong-vay. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

Chúng ta có thể tham khảo thêm về Móng Băng là gìCách Chống Thấm Trần Nhà Sau Khi Đổ

Mời Bạn Đánh Gía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *