LÀM SAO PHÂN BIỆT XI MĂNG GIẢ VÀ XI MĂNG XÂY DỰNG THẬT?

maybedainamsao.com – Xi măng là một thành tố hết sức quan trọng trong mỗi công trình xây dựng. Nó sẽ quyết định độ ổn định, sự bền bỉ và tuổi thọ của công trình xây dụng… Vậy thế nào mới gọi là xi măng giả? Xi măng giả sẽ ảnh hưởng đến các công trình xây dựng như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu làm sao để phân biệt xi măng giả – xi măng xây dựng thật?.

xi mang gi

Thế nào mới gọi là xi măng giả

Với Xi măng giả thường được sản xuất bởi cá nhân, tổ chức không đăng ký nhãn mác, kinh doanh ngành nghề xi măng, không có máy móc trang thiết bị chuyên ngành sản xuất xi măng theo các tiêu chuẩn về chất lượng TCVN (các thông số tiêu chuẩn Việt Nam về xác đinh chất lượng của xi măng như phản ứng hóa học, độ mịn, độ bền, thời gian đông kết, ổn định… ) và đóng gói bao bì nhãn mác của các hãng xi măng uy tín để làm giả để thu về lợi nhuận bất chính cho mình.

xi mang nghi son2

Xi măng giả thông thường có thể phân loại như sau:

– Xi măng ở mức tạm chấp nhận được: Xi măng được sử dụng là nguồn xi măng giá rẻ nhưng lại được làm giả về bao bao bì với các thương hiệu có tiếng như xi măng Nghi Sơn, Hà Tiên, Hoàng Thạch, xi măng Bỉm Sơn vv,..để với mục đích chính là có thể bán giá cao hơn  trên thị trường so với chất lượng của nó. Bình thường xi măng giả loại này chủ yếu là xi măng rời, nó được ăn cắp  qua việc thông đồng giữa tài xế nhà máy hay  thủ kho của các trạm trộn ở công trường hoặc nhân viên các nhà máy xi măng. Sau đó, họ sẽ bán lại cho các cơ sở kinh doanh để các họ kinh doanh này sẽ tiến hành thu mua vỏ bao đã sử dụng từ hàng ve chai, các công trường… bước cuối cùng là đóng gói làm giả và tung ra thị trường.

xi mang gi2

– một cách nguy hiểm hơn nữa là xi măng được làm giả với phương cách pha trộn thêm bột đá vào những bao xi măng chính hãng, đóng gói lại theo nhãn mác của các hãng nổi tiếng và bán ra thị trường với mức giá rẻ hơn để đẩy nhanh tiêu thụ. Trong trường hợp này chất lượng xi măng thường bị giảm sút nghiêm trọng và rất nguy hiểm khi sử dụng để xây dựng đặc biệt là xây dựng những công trình phải chịu lực lớn như đỗ bê tông, đỗ cột vv…

– Ngoài ra, chúng ta còn một trường hợp nữa đó là tùy theo chính sách về chất lượng và công bố của từng hãng sản xuất xi măng mà ta có thể gọi đó là xi măng giả hay không. Đó là các bao xi măng được đóng lại. Trong các khâu như lưu trữ, vận chuyển, bốc xếp tình trạng bi đỗ vỡ l là điều không thể tránh khỏi được. Lúc này, công nhân sẽ tiến hành đóng gói lại tại chỗ bằng các phương pháp thủ công. Việc này có thể làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của xi măng.

Sử dụng cách nào để phân biệt đâu là xi măng giả?

1. Hình thức bên ngoài của bao xi măng giả

– Với bao bì xi măng giả thường là bị nhàu nát, dơ, chữ in trên các loại bao bì xi măng này bị nhòa – không rõ nguyên nhân khá dể hiểu vì nó đã được sử dụng nhiều lần, trải qua rất nhiều công đoạn bốc xếp nên không thể mới như các bao khác.

– Đường chỉ khâu trên miệng bao xi măng giả thường không trùng khớp với các lỗ hay đường chỉ khâu khớp với lỗ may nhưng mép không còn đường cắt răng cưa trên bao, và nhìn bên ngoài, chúng ta sẽ không thấy nếp giấy bảo hiểm ở đầu  bao

anh xi mang

2.Sài công cụ đơn giản để phân biệt xi măng giả

Nếu bạn có nghi ngờ về xi măng giả, bạn có thể sử dụng một dụng cụ khá đơn giản đó là sử dụng cân xi măng.

Thông thường nếu 10 bao xi măng  có độ chênh lệch về cân lượng giữa các bao quá lớn vượt quá mức cho phép bình thường (Thường chỉ tiêu dung sai cho phép đối với bao 50kg của các hãng sản xuất là ± 1kg), thì ta  nghĩ ngay đến khả năng đây là xi măng giả vì lẽ thường khi đóng thủ công, người công nhân thường không thể tỉ mỉ, kỹ lưỡng để duy trì độ chính xác về cân lượng như máy đóng bao công nghiệp, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng xuất lao động của họ mà lương thì được trả trên đầu sản phẩm.

3. Xác nhận chất lượng xi măng thông qua hóa đơn và chứng từ

Trường hợp thấy khả nghi, bạn đề nghị ngay người giao hàng hoặc tài xế xuất trình chứng từ xuất hàng gốc của nhà máy đối với lô hàng đó và kiểm tra số lô trên chứng từ có trùng khớp với số lô của các bao xi măng đang giao nhận không.

☎️ Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này nhé :

Mời Bạn Đánh Gía

One thought on “LÀM SAO PHÂN BIỆT XI MĂNG GIẢ VÀ XI MĂNG XÂY DỰNG THẬT?

  1. Pingback: Cách bảo quản xi măng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *