Làm Sao Để Đổ Đà Kiềng Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất?

Trong xây dựng, có rất nhiều công đoạn khác nhau tạo nên một công trình vững chắc như việc đổ nền móng, đà kiềng, cột, dầm,… Trong đó, đà kiềng cũng không kiếm phần quan trọng, vì nó có tác dụng chịu lực một phần cho cột, nâng đỡ phần cột để xây tường. Vậy làm sao để đổ đà kiềng đúng cách và hiệu quả nhất?

Tìm hiểu về đà kiềng là gì?

Cũng là những khối bê tông nhưng kỹ thuật của từng công đoạn sẽ khác nhau hoàn toàn, vì vậy để trả lời câu hỏi làm sao để đổ đà kiềng đúng cách và hiệu quả? Trước hết chúng ta cần có sự am hiểu về kỹ thuật của nhà xây dựng, đồng thời trước khi khởi công xây dựng bắt buộc phải tham khảo bên kiến trúc sư xây dựng. Cùng tìm hiểu một vài kỹ thuật quan trọng khi đổ đà kiềng qua bài viết dưới đây nhé!

do-da-kieng-dung-cach | bản vẽ đà kiềng, cách tính toán đà kiềng, cách bố trí thép đà kiềng, biểu đồ momen đà kiềng, đơn giá đổ đà kiềng, đà kiềng móng cọc, đà kiềng móng đơn, thi công đà kiềng
Cách đỗ đà kiềng vững chuẩn và chắc chắn

=>>> Định nghĩa

Trong xây dựng nhiều người hay nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng, nhưng chúng có công dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Đà kiềng là giằng cột, là cấu kiện để kết nối các cột với nhau, thường nằm ở vị trí chân cột cao hơn so với đài móng, tác dụng chính yếu là để đỡ cột giúp công trình vững chắc hơn.

Giằng móng hay còn gọi dầm móng được xây theo phương nằm ngang có tác dụng chính yếu là nối liền các đài đế khác nhau. Giằng móng có thể nằm ngoài giữa hoặc mặt trong của cột, tùy thuộc vào vị trí của tường.

Vai trò và tác dụng của đà kiềng

  • Đà kiềng gánh chịu tải trọng của tường, không cho nứt tường tầng trệt trong quá trình sử dụng.
  • Định vị phần chân cột, trong quá trình thi công, tạo được khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi.
  • Đà kiềng tham gia với toàn bộ khung, dầm, cột và chịu ứng suất công trình sinh ra bởi độ lún lệch theo chiều thẳng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào.
  • Ở trường hợp nếu tính kết cấu của phần phía bên trên, mà chưa kể đến sự ảnh hưởng của lún lệch thì đà kiềng móng đơn sẽ có trách nhiệm giữ nhiệm vụ này.
cach-do-da-kieng-hieu | bản vẽ đà kiềng, cách tính toán đà kiềng, cách bố trí thép đà kiềng, biểu đồ momen đà kiềng, đơn giá đổ đà kiềng, đà kiềng móng cọc, đà kiềng móng đơn, thi công đà kiềng
Đỗ đà kiềng đúng cách sẽ giúp ngôi nhà vững chắc hơn

Cách thi công đà kiềng đúng cách và hiệu quả

Để một công trình có thể bền vững với thời gian, kéo dài hạn sử dụng lâu nhất, chịu đựng được nhiều tác động từ tự nhiên hoặc nhân tạo thì không thể bỏ qua bất cứ công đoạn nào của kỹ thuật xây dựng cho dù là nhỏ nhất. Với những công trình lớn và cần thực hiện trong thời gian ngắn, có thể thi công đà kiềng với coppha làm bằng gạch, kỹ thuật thi công đà kiềng được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1: Thép được buộc cố định lại tạo thành khung và ghép vào vị trí định vị trước đó. Tiếp đến kê các vật có độ dày khoảng 30mm ngay phía dưới khung thép giúp đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Bắt tay vào gia công lắp dựng ván khuôn gỗ, sau đó cố định lại thành hộp. Điều chỉnh khuôn đổ bê tông theo đúng yêu cầu đã định trước với kích thước cây gỗ 30mm x 50mm.

huong-dan-do-mong-da-kieng-cho nha-xuong | bản vẽ đà kiềng, cách tính toán đà kiềng, cách bố trí thép đà kiềng, biểu đồ momen đà kiềng, đơn giá đổ đà kiềng, đà kiềng móng cọc, đà kiềng móng đơn, thi công đà kiềng
Cách đỗ đà kiềng cho nhà xưởng đúng chuẩn

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bê tông rồi đổ vào khuôn ván vừa lắp. Lưu ý cần dùng đầm dùi để đầm kỹ bê tông tránh không để các lỗ hổng bọt khí.

Bước 4: Tháo ván ra sau 2 – 4 ngày khi bê tông đã khô, hạn chế làm sứt mẻ các cấu kiện đà giằng.

Trên đây là một số thông tin chính của việc làm sao để đổ đà kiềng đúng cách và hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây giúp được bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật xây dựng cũng như công dụng của đà kiềng.

Đây là những thông tin về đổ đà kiềng đúng cách, hy vọng với những thông trên sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về cách đỗ đà kiểng chuẩn nhất. Ngoài ra maybedaisatcaheoviet.com còn share thêm các bước chuẩn bị trước khi đổ bê tông quý khách có thể Click vào đây để hiểu rõ chi tiết.

Mời Bạn Đánh Gía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *