Bí Quyết Chọn Đá Xây Dựng Chất Lượng

Làm sao để chọn đá xây dựng chất lượng? =>>> Trong xây dựng, tương tự như cát thì đá là một vật liệu không thể thiếu là sắt thép và đá cũng là vật liệu quan trọng quyết định chất lượng của công trình. Có rất nhiều loại đá xây dựng, khác nhau về kích thước, màu sắc, nguồn gốc,… tùy vào mục đích sử dụng sẽ có bí quyết chọn đá xây dựng phù hợp.

Bí Quyết Chọn Đá Xây Dựng Chất Lượng

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại đá chính là đá Đồng Hóa hay Đồng Nai có màu xanh có cường độ nén cao dùng để trộn vữa xây công trình. Và đó từ Bình Điền hoặc Tân Uyên có màu đen, tính chịu lực không cao, rất mềm, dễ vỡ nên dùng để trải nền làm đường. Để chọn được vật liệu tốt cần có bí quyết chọn đá xây dựng chất lượng.

cac-loai-da-xay-dung-chat-luong | tên các loại đá xây dựng, kích thước các loại đá xây dựng, các loại đá xây dựng, các loại đá xây nhà, kích thước đá mi, các loại đá trong xây dựng, giá đá xây dựng, giá đá 3x4
Cách chọn loại đá xây dựng chất lượng nhất

Đá xây dựng 1×2: sử dụng trong hỗn hợp bê tông, cột, dầm, sàn nhà.

Đá xây dựng 3×4: sử dụng để đổ sàn bê tông, khu vực cầu cảng, nền mặt đường,…

Đá xây dựng 4×6: dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng. Với công dụng là chống mất nước xi măng của lớp bê tông phía trên, chống các xâm hại từ bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng.

Đá mi sàng: Dùng để làm gạch block, gạch táp-lô, đổ tấm đan bê tông, rải nền đường, nền nhà, san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng.

Đá mi bụi: Được sử dụng để làm tấm đan bê tông, rải nền đường, san lấp các công trình…

Đá mi sàng và đá mi bụi có thể chịu được áp lực tốt hơn cát và giá thành hơn Cát Lấp từ 50k – 100k/m3 nhưng được rất nhiều nhà thầu, khách hàng lựa chọn thay thế.

Bí quyết chọn đá xây dựng chất lượng

Bí quyết chọn đá xây dựng chất lượng cho công trình, cần lưu ý một số các yêu cầu sau, đặc biệt là khi chọn đá cho hỗn hợp bê tông để đảm bảo rằng chất lượng công trình được đảm bảo nhất:

Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông hoặc vữa xây. Vì vậy, nên sử dụng các loại đá xây dựng có ít tạp chất, sạch. Trước khi đưa đá vào thi công, cần loại bỏ hết tạp chất và bụi bẩn, để đảm bảo chất lượng bê tông là tốt nhất.

chon-da-xay-dung-chat-luong | tên các loại đá xây dựng, kích thước các loại đá xây dựng, các loại đá xây dựng, các loại đá xây nhà, kích thước đá mi, các loại đá trong xây dựng, giá đá xây dựng, giá đá 3x4
Các loại đá nhỏ thường được sử dụng trong đổ bê tông

Cách loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng là sàng đá qua lưới thép hoặc rửa bằng nước. Đặc biệt, nên rửa đá cho những hạng mục quan trọng như bê tông sàn, mái, các hạng mục chống thấm và nơi cần cường độ cao.

Đá phải chứa ít hạt thoi, dẹt vì đây là những hạt có kích thước lớn vượt quá 3 lần kích thước nhỏ nhất. Loại hạt này chịu lực kém, dễ gãy vỡ sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông. Vì vậy phải khống chế không vượt quá 15% khối lượng.

Đá dùng cho bê tông thường, thì độ hút nước không được >10%. Đá dùng cho bê tông thủy công, độ hút nước không > 5%. Đá dùng cho bê tông cốt thép, độ hút nước không > 3%.

Tỉ lệ trộn bê tông chắc chắn

Trên mỗi vỏ bao xi măng đều có các thông số do nhà cung cấp tính toán để có sản phẩm chất lượng. Từ các thông số đó, những người thi công đưa về đơn vị tính bằng bao đối với xi măng, bằng xô 18 lít đối với cát và nước để dễ dàng hơn với điều kiện ở công trường.

Định mức cấp phối cho bê tông mac 200:

  • Xi măng: 1
  • Cát: 4.42
  • Đá: 8.03
  • Nước: 1.59

Định mức cấp phối cho bê tông mac 250:

  1. Xi măng: 1
  2. Cát: 3.64
  3. Đá: 6.83
  4. Nước: 1.59

Từ những thông số trên để được bê tông đạt trong khoảng 200 – 250 thì tỉ lệ trộn là: 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 7 thùng đá.

Để chất lượng công trình được đảm bảo nhất thì bí quyết chọn đá xây dựng không thể bỏ qua. Qua bài viết này của công ty sản xuất máy bẻ đai sắt NĂM SAO NASA hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ít đến bạn đọc.

===> https://maybedainamsaonasa.com/vat-lieu-xay-dung-chong-nong-khong-the-thieu.html

Mời Bạn Đánh Gía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *