Móng băng là gì ? phân loại , cấu tạo, ưu điểm , nhược điểm

Máy bẻ đai sắt nasa X – Trong xây dựng, móng băng được sử dụng phổ biến vì độ đồng đều, khả năng nâng đỡ toàn bộ kết cấu công trình lại rất tốt. Vậy móng băng là gì và quy trình thi công móng băng ra sao, hãy cùng với maybedainamsao.com tìm hiểu rõ hơn .

Móng băng hoặc móng nền, móng nhà chính là những kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng được một ngôi nhà. Được thiết kế nằm phần dưới cùng của toàn bộ công trình xây dựng. Có thể kể đến như những công trình xây dựng của một tòa nhà, xây cầu hay đập nước…. nhằm đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ trực tiếp đối với toàn bộ tải trọng của công trình khi xây dựng đặt vào nền đất để bảo đảm công trình đó có khả năng chịu được sức ép lớn của trọng lực. Đối với từng các tầng lầu, mức độ của khối lượng những ngôi nhà khác nhau sẽ yêu cầu sự bảo đảm sức chịu đựng chắc chắn của công trình khác nhau.

Vậy ngay sau đây hãy cùng Xây Dựng Nhân Đạt đi sâu vào tìm hiểu xem móng băng là gì? cũng như phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm móng băng với các vấn đề xoay quanh quy trình xây dựng móng bằng ngày nay nhé!

Vậy móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường có kết cấu một dải dài, có thể độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập), được sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.

 • Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như là độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng nào phù hợp. Để bảo đảm độ an toàn cho công trình.
 • Móng thuộc loại móng nông, là loại móng xây trên hố đào trần.Sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng trong

mong bang

So với những loại móng khác như móng cọcmóng bè thì móng băng được dùng khá phổ biến vì biện pháp thi công khá đơn giản. Độ lún đều hơn & tiết kiệm chi phí. Nhưng khi xây dựng nhà cần lưu ý chọn lựa móng băng một cách hợp lí, tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng nhỏ hơn 1,5m. Nếu cấu tạo sai lệch có thể làm lún nhiều hơn móng đơn.

Cấu tạo của móng băng

Sau khi đã biết móng băng & công dụng của nó, Xây Dựng Nhân Đạt xin giới thiệu sơ bộ về cấu tạo thông qua hình ảnh như sau:

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.

MONG BANG 2

Chi tiết:

 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Lưu ý đây là những số liệu cơ bản. Còn tùy thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, loại hình công trình mà các loại thay đổi sao cho phù hợp.

Phân loại móng băng?

Xét về tính chất & độ cứng thì chúng tôi phân móng băng làm 3 loại đó là:

 • Móng mềm
 • Móng kết hợp.
 • Móng cứng,

Xét về cấu tạo theo phương thì được chia làm 2 loại:

 • Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường sẽ đi theo diện tích của căn nhà.
 • Móng 2 phương: là những đường móng giao như ô bàn cờ.

Móng băng thường được dùng trong công trình nào?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự phù hợp với việc xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên.

Còn đối với các căn nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc. Ngoài ra có thể áp dụng cho các công trình khác như thiết kế biệt thự, hay biệt thự nhà vườn,…

Ưu & nhược điểm của móng băng

 • Ưu điểm: Cũng như những loại móng khác. Móng băng giúp cho sự liên kết giữa tường & cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Bên cạnh đó, loại móng này còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng của công trình xuống phía dưới được đều hơn. Với công trình từ 3 tầng trở lên người ta hay sử dụng móng băng.
 • Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng nhỏ nên có tính ổn định, chống lật, chống trượt của móng kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, làm ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng.

Người ta không sử dụng móng băng trên các nền đất có địa hình xấu, yếu, nhiều bùn hay không ổn định.

 

Quy trình thi công móng băng

Để có được nền móng bền chắc và ổn định nhất cần phải trải qua một quá trình xây dựng có tính toán tỉ mỉ. Sự cẩn thận thì nhà xây lên càng kiên cố, chắc chắn làm hài lòng gia chủ.

– Thứ 1: Giải phóng mặt bằng thi công

Mặt bằng trước khi xây dựng phải được san phẳng và có sự đồng đều. Máy móc, nguyên vật liệu cần được chuẩn bị đầy đủ.

– Thứ 2: Tiến hành san lấp

Tiến độ san lấp mặt bằng phụ thuộc chủ yếu vào đặc tính của mặt bằng. Mặt bằng được san lấp theo bản vẽ của kỹ sư xây dựng đề ra.

– Thứ 3: Chuẩn bị cốt thép

Trước tiên phải kiểm tra và chuẩn bị kỹ càng nguyên liệu thép. Thép thì phải được lắp đặt theo đúng số lượng, đúng vị trí mới đảm bảo được độ chắc chắn cho công trình.

– Thứ 4: Lắp ráp cốp pha

Quá trình này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc chắn của công trình. Chính vì thế khi thực hiện phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ.

– Thứ 5: Đổ bê tông

Sau công đoạn lắp ráp cốp pha là công đoạn đổ bê tông. Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình xây dựng phần móng nhà.

Thông thường, xi măng sẽ được đổ từ xa đến gần. Lưu ý người thợ xây không đứng trên thành cốp pha để đảm bảo độ an toàn và hạn chế sự sai lệch về cấu trúc.

Xây dựng móng băng là một quá trình cần sự tỉ mỉ và thận trọng để chất lượng được đảm bảo khi hoàn thành. Đòi hỏi kiến trúc sư và người thợ phải có sự phối hợp chặt chẽ.

Mời Bạn Đánh Gía

One thought on “Móng băng là gì ? phân loại , cấu tạo, ưu điểm , nhược điểm

 1. Pingback: Tường vây là gì, tác dụng và các loại tường vây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *