Nhưng Lưu Ý Khi Đổ Bê Tông Móng Nhà Đảm Bảo Chất Lượng

MÁY BẺ ĐAI NĂN SAO  – trong xây dựng, phần nền móng của công trình là phần quan trọng nhất bởi nó chống đỡ toàn bộ công trình phía trên, cũng chịu lực đẩy ngang của trái đất. Chính vì thế, các kiến trúc sư, thợ thi công phải lưu ý khi đổ bê tông móng nhà tránh tình trạng sụp lún, đồng thời tăng khả năng chống chịu.

Phần móng nhà bao gồm móng bê tông và tường móng xây gạch, kết cấu móng trong nhà ở thường gặp là móng độc lập, móng bè, móng băng một phương, móng băng hai phương. Cần có sự liên kết và đảm bảo đủ độ cứng của kết cấu móng để có thể chịu tải tốt nhất. Và quan trọng phải lưu ý khi đổ bê tông móng nhà vì đây là khâu quan trọng.

CÁC LOẠI MÓNG NHÀ HIỆN NAY : 

 1. Móng Băng
  mong bang 1497712989520
  Móng băng có dạng một dải dài, độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập, dùng để đỡ tường hoặc cột, và người ta thường gọi đây là móng băng một phương. Móng băng thường dùng trong xây nhà dễ thi công và lún đều hơn các móng khácKhi các hàng cột, tường có hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng và hay gọi là móng băng hai phương. Phần móng băng ở hồi nhà phải tốt hơn móng băng dọc nhà và móng băng tường ngăn. Đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà sẽ rộng hơn. Cũng như móng đơn các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể sẽ là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.
 2. Móng Đơn
  maxresdefault
  Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực, sử dụng ở dưới chân cột nhà, cột điện,… Trên mặt đất móng đơn có thể là hình vuông, tám cạnh, chữ nhật, tròn,… và nằm đơn lẻ. Móng đơn sẽ có thể là móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp. Móng đơn được xem là loại móng tiết kiệm nhất thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà ở nhỏ.
 3. Móng Bè
  20171024141641899Đối với những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén, có hay không có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình thì sẽ sử dụng móng bè. Loại móng này trải rộng dưới toàn bộ công trình nhằm giảm áp lực lên nền đất.
 4. Móng Cọc
  mong coc cu tram
  Cọc cừ tràm, cọc tre được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất phía dưới móng công trình. Là loại móng gồm có phần cọc và đài cọc, để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm sâu bên dưới. Người thi công sẽ đóng, hạ những cây cọc lớn xuống tầng đất sâu, nhằm làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Ngày nay tại các công trình thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐỔ BÊ TÔNG MÓNG NHÀ : 

 1. Khảo Sát Địa Chất : 
  Khảo sát địa chất nghe đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, cần phải xem công trình của được thi công trên nền đất loại nào, từ đó đưa ra biện pháp gia cố công trình sao cho phù hợp.Đặc điểm của một số loại đất:

  Đất sét: có khả năng hút nước kém, vì kết cấu quá chặt không tạo được môi trường sống phù hợp cho các vi sinh vật cần ô xy, hạn chế quá trình đất tự làm sạch. Vì vậy, khi xây nhà trên nền loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc sẽ dễ sinh sôi.

  Đất xốp: ngược lại với đất sét, đất xốp có kết cấu mềm, có khả năng chịu lực kém. Khi xây nếu không cẩn thận sẽ rất dễ lún, nghiêng và đổ

 2. Thiết Kế Móng :
  Để móng nhà chắc chắn phần móng phải được thiết kế theo đúng kỹ thuật, để chắc chắn có thể thuê các đơn vị chuyên nghiệp nhờ tư vấn. Móng nông với độ sâu 1,2 – 3,5m phù hợp với các công trình có tải trọng nhỏ, trung bình và nền đất tốt. Móng sâu thì tùy vào độ sâu thiết kế, áp dụng với các công trình lớn, tránh nơi có mạch nước ngầm.
 3. Thi Công Móng : 
  Khi thi công phần móng nhà cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng theo bản vẽ đã đưa ra. Khâu lựa chọn nguyên vật liệu cũng rất quan trọng, vật liệu chất lượng thì móng mới chất lượng. Một số vật liệu quan trọng nhất khi xây móng nhà là bê tông tươi, sắt thép…
 4. Kiểm tra và giám sắt thi công :
  Việc kiểm tra giám sát thi công vô cùng cần thiết, đừng giao phó toàn bộ cho chủ đầu tư, đơn vị thi công. Cần thường xuyên kiểm tra xem họ có làm đúng với yêu cầu kỹ thuật đưa ra hay không, nếu có sai sót phải chỉnh ngay sau đó mới tiếp tục công việc.Phần móng nhà rất quan trọng vì thế những yêu cầu kỹ thuật cũng như những lưu ý được đưa ra cần phải thực hiện nghiêm ngặt. Ngôi nhà có kiên cố bền chắc với thời gian hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần móng, vì vậy đừng quên những lưu ý khi đổ bê tông móng nhà để có một công trình hoàn hảo nhất.
Mời Bạn Đánh Gía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *