KINH NGHIỆM XỬ LÝ KHI ĐỔ BÊ TÔNG KHI TRỜI MƯA – BÃO LŨ BẠN NÊN BIẾT

Thời tiết là yếu tố hàng đầu gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng, nhất là khi trời mưa. Trong suốt quá trình đổ sàn, móng, mái,… mà gặp phải trời mưa thì vô cùng khó khăn mà hầu như không ai muốn. Vậy mọi người cần lưu ý đâu là kinh nghiệm xử lý khi đổ bê tông xong trời mưa nhé!

Trong quá trình làm việc có nhiều tình huống không mong muốn xảy ra nhưng việc ứng biến với những tình huống đó tạo nên một đội ngũ xây dựng nhiều kinh nghiệm. Hiện nay đang trong mùa mưa nên những kinh nghiệm xử lý khi đổ bê tông xong trời mưa mọi người cần nắm rõ.do be tong troi mua hinh2

Trời mưa cần chuẩn bị những gì sau khi đổ bê tông?

Để hạn chế sự ảnh hưởng của mưa thì chỉ có cách che chắn lại những phần bê tông vừa đổ, vì thế cần những tấm bạt dày, lớn. Kiểm tra hệ thống thoát nước tránh ngập úng khi lượng nước quá nhiều, và có phương pháp dự phòng khác. Quan trọng nhất ở đây chính là phải đảm bảo an toàn cho người lao động, vì có thể trời mưa công trình đang thi công ở những tầng cao, đường nước trơn trượt.

Kinh nghiệm xử lý khi đổ bê tông xong trời mưa bạn nên biết?

Kiểm tra xem lượng mưa nhiều hay ít, có nên tiếp tục đỗ nữa hay không? Nếu trường hợp mưa to, cần tiến hành dùng bạt che chắn, tạnh mưa thi công tiếp. Bạt che phải được bao phủ toàn bộ bê tông vừa đỗ, không bị rát nếu không vữa có thể sẽ lỏng.

do be tong troi mua hinh1

Kiểm tra chặc chẽ các hệ thống điện vì trời mưa rất dễ gây chập điện, lối thoát ùn ứ rất nguy hiểm.

Sau khi trời tạnh mưa cần kiểm tra cường độ bê tông đã đạt chuẩn 25daN/cm2 (nhiệt độ) chư. Vì nếu chưa đạt chuẩn đó thì không thể tiếp tục thi công được,

Cần xử lý mạch ngừng phù hợp nếu không kết cấu chịu lực và chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng.

Cách xử lý mạch ngừng khi trời đổ mưa

Để có thể tiếp tục công việc sau khi trời tạnh mưa, cũng như phần bê tông cũ và mới có thể dính vào nhau tạo thành một khối bền chặt thì việc xử lý mạch ngừng rất quan trọng.

Cần làm vệ sinh sạch đồng thời tưới nước xi măng lên phía trên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ lớp mới lên.

Đánh sờn phần bề mặt, đục bỏ hết những phần không đạt chất lượng rồi tưới nước xi măng lên

Nếu cần thiết có thể sử dụng các chất phụ gia kết dính cho mạch ngừng

Đặt lưỡi thép tại vị trí mặt ngừng khi thi công lớp bê tông trước.

Một kinh nghiệm hữu ích khi thi công móng bè, sàn lớn là khi thi công nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần, lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó dù gặp trời đổ mưa thì việc xử lý mạch ngừng cũng vô cùng đơn giản và hiệu quả hơn.

Công trình xây dựng đang thi công gặp trời mưa là điều mà không ai mong muốn từ nhà thầu đến công nhân. Trời mưa thì việc khó hoàn thành dẫn đến tình trạng chậm tiến độ, xử lý cốt vữa bê tông không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Vì vậy, kinh nghiệm xử lý khi đổ bê tông xong trời mưa cần được lưu ý và quan tâm.

Mời Bạn Đánh Gía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *